ĐỂ CÓ CỔ VÀ GÁY ĐẸP

Tục ngữ có câu rằng: “Nhân lão tiên lão bột tử”, nghĩa là “người già cái cổ già trước”.

Vùng giữa hàm dưới và cổ rất dễ phát sinh nếp nhăn và da dễ nhão làm cho ta có cảm giác chưa già đã suy. Vùng cổ là nơi dễ thấy nhất của người có tuổi, xuất hiện hiện tượng “hai cằm” và “cổ béo”. Hai cằm là tổ chức mỡ dưới da hàm dưới quá nhiều, nên bị xệ xuống dưới. Hiện tượng này y học gọi là “túi mỡ” hàm dưới. “Hai cằm” là một trong những vấn đề làm cho ta buồn chán, nhất là phái nữ. Nó làm cho cổ như ngắn lại, phì thũng và không thẳng không đẹp nữa. Cổ béo là hiện tượng lớp mỡ ở vùng cổ tích lũy khá nhiều ở các cơ cổ bị nhão làm cho ta có cảm giác lão suy bởi mỡ nhiều dẫn đến hạn chế vận động của đầu, làm cho phản ứng chậm chạp. Y khoa nhận định rằng: đốt sống cổ tăng sinh có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các cơ vùng cổ. Tăng cường vận động cơ cổ là biện pháp quan trọng để chúng ta duy trì khỏe đẹp, làm chậm lão suy.

Cổ đẹp và dài là một trong những nét đẹp của phụ nữ, thậm chí tăng thêm sức quyến rũ của họ. Thực hành xoa bóp vùng cổ làm cho các cơ cổ được săn chắc, giảm nhão, giảm chảy xệ. Dáng cổ và gáy sẽ vẫn giữ vẻ dài, đẹp và khỏe đốt sống cổ hơn khi bạn làm theo phương pháp sau đây:

Hai ngón tay cái ấn vào cằm, 3 ngón trỏ, giữa, nhẫn đặt ở xương hàm dưới; dùng sức vừa phải ấn 3 giây, làm 3 lần.

Năm ngón tay duỗi thẳng, khép lại, ngón trỏ đặt ngang ở hàm dưới, lực hướng lên trán, há hàm ra, như vậy thành hai lực đối kháng nhau, đồng thời từ từ ngửa đầu ra sau hết mức. Môi dưới dùng hết sức co lên trên, hô hấp tự nhiên, làm liên tục 15 giây. Từ từ thư giãn, làm 9 lần.

Năm ngón tay trái khép lại, bàn tay hướng ra sau đặt ngang lên xương cổ bên trái, vai thả lỏng, cả bàn tay dùng sức ấn vào cổ, đồng thời đầu từ từ nghiêng sang phải, lưỡi áp lên hàm ếch, hô hấp tự nhiên, giữ trên 15 giây rồi từ từ trở về tư thế cũ. Tay phải làm như bên tay trái, thay phiên đổi bên 9 lần.

Hết sức rướn cổ lên trên. Hai tay giao nhau đặt sau gáy. Ngậm hàm dưới, cúi đầu, đầu lại hướng lên, hai tay đối nhau ép vào đầu, liên tục 15 giây, rồi từ từ thả lỏng. Thao tác xoa bóp vùng cổ cũng như xoa bóp khác, vẫn làm khi rảnh rỗi hay trước khi đi ngủ.

Chú ý: Làm đẹp vùng cổ còn cần phải kết hợp với sự giảm mỡ toàn thân. Nếu bạn quá nhiều mỡ, thì cần phải giảm ăn các chất giàu năng lượng và phải gia tăng hoạt động. Các môn thể thao đối với bạn là cần thiết. Đồng thời thao tác các hướng dẫn ở trên nên từ từ và tăng dần cường độ, bởi quá mạnh đột ngột có thể làm tổn thương đốt sống cổ.