Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn chuyên sâu

Mobile:0964.324.433 - 0964.324.422


Đông dược nguyên khí

liên kết website

đông y trị mụn nám

vật giá


Thống kê truy cập
324567
Tổng số: 324567
Đang trực tuyến: 3

rửa mặt nguyên khí

Trang chủ » Da liễu

CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG CỦA DA

CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG CỦA DA

 Da là tổ chức khá phức tạp, mô da là một khối tổng hợp gồm 3 lớp: Biểu bì, trung bì và hạ bì kết hợp chặt chẽ với nhau thành các lớp tổ chức bao phủ mang tính chất chun dãn (về các phía), có tính nhớt, tính tạo hình, có các lớp biểu mô, các mô liên kết, các tuyến, lông và gốc lông, thớ cơ, tận cùng các dây thần kinh, lưới mạch máu và bạch mạch. Các tế bào biểu bì luôn luôn thay thế mới hoàn toàn trong 4-6 tuần. Như thế da là một trong các loại mô luôn sinh trưởng nhanh của cơ thể. 

Cấu trúc da 

- Lớp biểu bì của da (Epidermis): Dày từ 0.07 – 1.8 mm.

Là lớp ngoài cùng của da, bán trong suốt, chỗ da dầy có đủ 6 lớp tế bào nhưng tối thiểu gồm 2 lớp tế bào (lớp mầm và lớp phủ ngoài sừng hoá). Lớp biểu bì có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại mọi ảnh hưởng có hại của môi trường và sự xâm nhập của vi khuẩn. Lớp biểu bì có tác dụng tổng hợp các vitamin D dưới tác động bức xạ của mặt trời. Lớp biểu bì cũng chứa các tế bào sắc tố quyết định màu sắc của da và ngăn chặn không cho các tia cực tím đi sâu vào da. Một số các thành phần phụ của da cũng thuộc biểu bì bao gồm: nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi ly tiết, tuyến mồ hôi ngoại tiết, răng, móng.


- Lớp trung bì (Dermis): Dày từ 0.7 – 7 mm.

Trung bì dầy hơn biểu bì từ 15 đến 40 lần. Là một lớp xơ rất chắc, được cấu tạo từ các chất nền tảng (chất gian bào), các tế bào liên kết, bó sợi liên kết và sợi đàn hồi, các tuyến ống và nang lông, cơ dựng lông, mạch máu, thần kinh. Tế bào đặc chưng là các nguyên bào sợi. Chất tạo keo (collagen) là thành phần chủ yếu chiếm 77% trọng lượng lớp trung bì. Chức năng trung bì: là nơi nuôi biểu bì (qua lớp nhú), cơ quan bài tiết mồ hôi, chất nhờn, đào thải chất bã và các chất độc, là cơ quan điều chỉnh thân nhiệt (qua mồ hôi và co dãn lưới mao mạch), nhận cảm giác và đặc biệt bảo đảm tính đàn hồi, tính mềm dẻo, phục hồi hình thể và vị trí sau cử động làm da không nhăn nhúm, hấp thu một số chất, thuốc qua ống tuyến và chân lông, tái tạo làm liền vết thương, vết bỏng trên da, làm hàng rào sinh học miễn dịch, tạo ra một số men và các chất chế tiết, đáp ứng viêm và các phẩn ứng dị ứng.


- Lớp hạ bì (Hypodermis): Dày từ 0.25 đến hàng cm.

Là mô liên kết mỡ. Các phần phụ của biểu bì như: gốc lông, tuyến mồ hôi nằm cả ở hạ bì, mạng lưới mạch máu, thần kinh của da cũng xuất phát từ hạ bì. Một số vị trí đặc biệt không có lớp hạ bì như: da cánh mũi, viền đỏ môi, bìu, đầu dương vật, da viền hậu môn, da mí mắt, nền móng chân móng tay, vành tai. Lớp hạ bì phát triển nhiều ở vùng bụng, mông (nhất là phụ nữ), có ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cơ thể.

Do da có cấu trúc và chức năng rất phức tạp và quan trọng cho nên việc nuôi dưỡng da, chăm sóc da là hết sức cần thiết và phải khoa học. Mặt trong của da được nuôi dưỡng thông qua chế độ dinh dưỡng bằng đường ăn uống. Còn mặt ngoài của da được nuôi dưỡng chủ yếu bằng cách thẩm thấu. Cho nên, việc nuôi dưỡng, chăm sóc từ bên ngoài là rất quan trọng.

 

 - Da mặt: 

Có những đặc điểm riêng biệt và đặc biệt: Là vùng da hở thường xuyên của cơ thể. Da mặt có hệ thống mạch máu, thần kinh phong phú, có nhiều vị trí có cấu trúc riêng, đặc biệt như mí mắt, các hốc tự nhiên, môi tai… Da mặt là vùng da rất nhạy cảm, nó không những thể hiện sự thẩm mỹ mà còn dễ chịu tác động của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, bức xạ, vi khuẩn, bụi bẩn… những yếu tố này hàng giây, hàng giờ làm thoái hoá và lão hoá da mặt. Do đó chăm sóc da mặt là vấn đề hết sức cần thiết và quan trọng.


- Phân biệt 3 đặc điểm da khác nhau:

Trong chăm sóc da và tóc người ta dựa vào tính chất của da để phân thành 3 kiểu da khác nhau. Mỗi kiểu da khác nhau này sẽ có những sản phẩm chăm sóc khác nhau, cách chăm sóc khác nhau cho phù hợp. Việc sử dụng không đúng sẽ không đem lại hiệu quả, thậm chí còn gây hậu quả xấu. Bằng kỹ thuật soi da và các đặc điểm khác mà ta có thể phân biệt các loại da khác nhau.


Da dầu: Chiếm tỷ lệ không nhiều. Có đặc điểm da thường bị nhờn, trơn, nhớp pháp mồ hôi dầu, mùi mồ hôi khó chịu, nặng mùi. Những người này tóc thường bị bết, nhanh bẩn, nhiều gầu, da mặt hay bị mụn đen, mụn trứng cá (đặc biệt hay bị chứng trứng cá bọc).

Da khô, nhạy cảm: Chiếm tỷ lệ không nhiều. Có đặc điểm da thường khô, mốc, hay bị sùi vẩy, sờ có cảm giác khô ráp, dễ bị nhăn nheo, dễ nhạy cảm, dễ dị ứng với các tác nhân môi trường, mỹ phẩm, thuốc. Hay gặp hơn ở  người da mỏng, da trắng.

Da thường, da hỗn hợp: Gặp tỷ lệ nhiều nhất, hầu hết mọi người thuộc loại da này.

Theo tài liệu dịch nước ngoài

 

 

 

Lên đầu